Lá cờ Phật giáo được xem là biểu tượng cho tinh thần thống nhất của Phật tử trên toàn thế giới. Không những thế, cờ Phật giáo còn tượng trưng cho niềm Chánh tín và yêu hòa bình của mọi người con của Đức Phật. Vậy nguồn gốc và ý nghĩa của cờ Phật giáo là gì? Cùng Trống Đoàn Đội tìm hiểu kỹ hơn qua nội dung bài viết dưới đây nhé! 

Nguồn gốc lá cờ Phật giáo

Cờ Phật giáo được ra đời vào những năm 1880 tại Tích Lan (Sri Lanka). Cựu đại tá quân đội Mỹ ông Henry Steel Olcoott chính là người có ý kiến mang đến cho nền Phật giáo một lá cờ vĩ đại. 

Nguồn gốc lá cờ Phật giáo
Nguồn gốc lá cờ Phật giáo

 Khi đặt chân đến Tích Lan lần đầu vào năm 1879, ngay sau đó ông Olcoott đã rất thích thú và say mê Phật giáo. Vào năm 1880 ông quay trở lại nơi đây và trình lên Ủy ban Phật giáo Colombo về đề nghị thiết kế và tạo cho Phật giáo một lá cờ. Về hình thức và màu sắc của lá cờ xuất phát từ trí tuệ sáng tạo của chính ông. Được dựa vào sáu vòng hào quang của đức Phật và các màu sắc của cầu vồng. 

Lá cờ cũng tượng trưng cho Lục đạo có nghĩa là sáu đường tái sinh hay sáu thể dạng của tất cả chúng sanh trên cõi luân hồi này. 

=>> Xem thêm: Cung Cấp Trống Đoàn Đội Tại Hà Nội Và Hồ Chí Minh

Cờ Phật giáo đã được công nhận trên đất nước Tích Lan vào ngày lễ Phật Đản 28 tháng 4 năm 1885. Tuy nhiên, mãi đến ngày 25 tháng 5 năm 1950 tại hội nghị Phật giáo quốc tế tại thủ đô Colombo. Cùng với 26 quốc gia tham dự thì lá cờ ngũ sắc Phật giáo này được chính thức công nhận và nhất trí nhằm nói lên sự thống nhất của Phật giáo trên thế giới. 

Ngày nay, cờ Phật giáo đã trở thành lá cờ chung cho toàn thể Phật giáo trong nước nói riêng và quốc tế nói chung. Lá cờ biểu tượng của Hòa bình, Từ bi và Trí tuệ, không phân biệt màu sắc da, chủng tộc, không có sự phân biệt giữa con người và tất cả sự sống khác. Lá cờ Phật giáo đã được phấp phới trên lãnh thổ của hơn 50 quốc gia trên toàn cầu. 

Ngày 24 tháng 2 năm 1951, đại diện ban Phật giáo Việt Nam vị tỳ kheo Thích Tô Liên đã đến tham dự hội nghị Colombo  mà mang lá cờ quý báu này cho đất nước ta.

Ý nghĩa năm màu sắc trên lá cờ Phật giáo

Ý nghĩa về tinh thần

Cờ Phật giáo đẹp là biểu trưng của tinh thần thống nhất của Phật tử trên toàn thế giới. Cờ Phật giáo còn được xem là biểu tượng cho niềm Chính tín cũng như lòng yêu chuộng hòa bình của mọi người con Đức Phật. Bên cạnh đó, cờ Phật giáo còn có ý nghĩa cắt bỏ những quan niệm cố chấp các ranh giới địa phương. Từ đó, gia tăng niềm hăng hói và sự đoàn kết để phụng sự cho Đạo Pháp của dân tộc. 

Ý nghĩa năm màu sắc trên lá cờ Phật giáo
Ý nghĩa năm màu sắc trên lá cờ Phật giáo

Ý nghĩa về màu sắc

Cờ Phật giáo sở hữu năm sắc màu theo chiều dọc của lá cờ bao gồm: màu xanh đậm, vàng, trắng, cam , đỏ nhằm tượng trưng cho ánh sáng hào quang Đức Phật. Mỗi một màu sắc thể hiện những ý nghĩa riêng biệt, cụ thể như: 

  • Màu xanh đậm tượng trưng cho Định căn chính là sự rộng lớn, sáng suốt. 
  • Màu vàng nhạt tượng trưng cho Niệm căn bởi vì có Chính niệm mới sinh Định và phát Huệ. 
  • Màu đỏ tượng trưng cho sự Tinh tấn bởi có Tinh tấn mới khắc phục được những trở ngại, nghịch cảnh.
  •  Màu trắng tượng trưng cho Tín căn có nghĩa là niềm tin không lay chuyển. Có Tín căn cũng chính là có nhân duyên với chư Phật và nguồn gốc sinh ra muôn hạnh tốt lành. 
  • Màu da cam tượng trưng cho Huệ căn có nghĩa là khi có Tín, Tấn, Niệm, Định hội tụ thì lúc này Tuệ sẽ phát sinh. 

Lá cờ Phật giáo có 5 màu không những là sự biểu trưng ý nghĩa căn ngũ lực mà chúng có có ý nghĩa tinh thần đoàn kết, hòa hợp của Phật giáo trên toàn thế giới. Phật giáo luôn chủ trương sự hòa bình, vì vậy mà nhân loại khắp năm Châu tuy sắc da không cùng, chủng tộc có sự khác nhau nhưng Phật giáo xem nhau như tình huynh đệ một nhà. 

Ý nghĩa về màu sắc của cờ Phật giáo
Ý nghĩa về màu sắc của cờ Phật giáo

Bên cạnh đó với tinh thần từ bi, bình đẳng, lục hòa, Phật giáo không hề phân chia giai cấp bởi tất cả đều có chung một nguồn Tuệ giác (Phật tính) như nhau. 

Nên mua cờ Phật giáo ở đâu uy tín

Nếu bạn đang có nhu cầu mua cờ Phật giáo chất lượng những không biết mua ở đâu uy tín. Vậy thì còn chần chờ gì nữa hãy đến ngay với Trống Đoàn Đội – là đơn vị chuyên cung cấp sản phẩm cờ Phật giáo được đánh giá cao về chất lượng cũng như đa dạng các kích thước giúp người dùng thỏa mái lựa chọn sử dụng theo nhu cầu của mình. Để có thể mua sản phẩm quy khác liên hệ qua thông tin dưới đây để được tư vấn hoặc có thể đến trực tiếp cửa hàng để trải nghiệm sản phẩm. 

Nên mua cờ Phật giáo ở đâu uy tín
Nên mua cờ Phật giáo ở đâu uy tín

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ 1: Số 1, Đường Trần Quang Khải, TP Bắc Giang 
  • Địa chỉ 2: 96 Đại Từ, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội

=>> Xem thêm: Cơ sở sản xuất cờ Đoàn cờ Đội uy tín chất lượng 

Nội dung bài viết trên đã cung cấp đến bạn nguồn gốc và ý nghĩa của cờ Phật giáo hiện nay. Nếu bạn có thắc mắc hay nhu cầu mua cờ hãy liên hệ ngay với Trống Đoàn Đội để được hỗ trợ nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *